DesignOnline.vn

Infographic

Infographic gần đây đã trở thành một xu hướng được sử dụng rất nhiều trong thiết kế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp infographic ở bất kỳ đâu trên các trang web hay trên các ấn phẩm như tạp chí, sách báo… Vậy Infographic là gì? Làm thế nào để tạo infographic ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Định nghĩa đồ họa thông tin là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu Infographic là gì. Nói một cách ngắn gọn từ cụm từ Đồ họa thông tin, đồ họa thông tin là một cách truyền tải thông tin bằng cách kết hợp việc sử dụng văn bản súc tích với hình ảnh và biểu đồ màu sắc sống động.

Thông qua infographics, những ý tưởng phức tạp có thể được biến thành sơ đồ, hình ảnh, biểu tượng dễ hình dung nhưng vẫn truyền tải đầy đủ ý nghĩa.

2.Các đặc điểm của infographics là gì?

Một số tính năng của infographics là:

Sử dụng văn bản tối thiểu: Chỉ với lượng văn bản tối thiểu, infographics vẫn có thể giải thích thông tin một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Kết hợp sử dụng hình ảnh hấp dẫn: Thông tin thuyết minh qua infographics trở nên hấp dẫn và lôi cuốn người đọc hơn bởi hình ảnh và màu sắc đa dạng.

Đơn giản hóa các thông tin phức tạp: Chính nhờ đặc điểm này mà hiện nay infographics được ứng dụng rộng rãi trong hướng dẫn và marketing. Vì infographics giúp người đọc nhanh chóng có cái nhìn tổng quan và dễ nhớ thông tin hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ infographics nhờ thiết kế nhỏ gọn

3.Tại sao bạn nên sử dụng infographics?

Đồ họa thông tin là một cách tuyệt vời để truyền tải thông tin phức tạp theo cách dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Infographics có thể được áp dụng trong mọi trường hợp:

  • Cung cấp tổng quan nhanh về một chủ đề
  • Giải thích quy trình gồm nhiều bước
  • Mô tả kết quả của một cuộc khảo sát hoặc nghiên cứu
  • Tóm tắt một tài liệu hoặc một báo cáo theo cách trực quan nhất
  • So sánh giữa hai lựa chọn
  • Truyền tải thông điệp, nâng cao nhận thức về một vấn đề nào đó

4. Có những loại đồ họa thông tin nào?

Thông tin
Infographics thường được sử dụng để giải thích một khái niệm hoặc mô tả một chủ đề nói chung, loại infographic này thường chứa nhiều văn bản hơn các loại khác.

Dòng thời gian
Đồ họa thông tin về dòng thời gian thích hợp để hiển thị lịch sử với các mốc quan trọng hoặc mô tả dòng thời gian của một sự kiện.

So sánh
Đồ họa thông tin so sánh có thể giúp bạn đánh giá một cách khách quan hai phương án hoặc chỉ ra sức mạnh của một phương án khi so sánh với một phương án khác.

Hệ thống phân cấp
Infographic phân cấp: có thể phân cấp và sắp xếp thông tin từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất.
Một ví dụ quen thuộc mà chúng ta có thể tham khảo là Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow.

Danh sách
Đồ họa thông tin danh sách được sử dụng khi bạn muốn chia sẻ danh sách các mẹo, ví dụ hoặc tài nguyên.

Thay vì gạch đầu dòng, trong infographic danh sách bạn có thể sử dụng các biểu tượng, hình ảnh sinh động và sáng tạo để làm nổi bật từng mục.

Sơ yếu lý lịch
Sơ đồ thông tin sơ yếu lý lịch ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những ngày này, bởi vì chúng có thể tóm tắt một cách trực quan và chỉ ra những điểm độc đáo của mỗi ứng viên. Bạn có thể tự thiết kế CV để đính kèm trong email xin việc hoặc mang đi phỏng vấn.

Ý tưởng thiết kế profile Công Ty

Kho ý tưởng nổi bật được xây dựng chi tiết và tỉ mỉ theo từng ngành hàng dành riêng cho từng yêu cầu cụ thể.

5. cách để thiết kế đồ họa thông tin

Quá trình tạo đồ họa thông tin
Để tạo một infographic, bạn có thể tham khảo các bước quy trình sau:

Xác định chủ đề đồ họa thông tin
Đầu tiên, bạn cần xác định chủ đề và ý muốn truyền tải thông qua infographic là gì. Từ đó hình dung ra hướng lựa chọn màu sắc, phong cách thiết kế… cho phù hợp.

Đưa ra các ý tưởng để thực hiện
Sau khi xác định được chủ đề của infographic là gì, bạn cần phác thảo bố cục của infographic, riêng đối với dạng website hoặc video, bạn cần lên cho mình một kịch bản cụ thể để quá trình diễn ra suôn sẻ hơn.

Thu thập và lựa chọn thông tin
Theo bố cục, bạn cần đọc và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, trang web, sau đó, lựa chọn các từ và dữ liệu phù hợp để đưa vào infographic của mình.

Tạo một câu chuyện
Sau đó, bạn cần hình dung câu chuyện bạn sắp kể thông qua infographic. Để thu hút người đọc, infographic cần phải có một câu chuyện mạnh mẽ, bao gồm đầy đủ phần mở đầu, nội dung chính và kết luận, với nội dung thật cô đọng và hấp dẫn từ đầu đến kết.

Tiến hành thiết kế
Khi bạn đã hình dung xong ý tưởng của mình, bạn có thể bắt đầu thiết kế. Khi thiết kế, bạn cần chú ý lựa chọn màu sắc phù hợp với chủ đề và đối tượng mục tiêu của infographic, cách phối màu để làm nổi bật những điểm quan trọng.

Đối với Infographic video, cần chú ý đến cách sử dụng hiệu ứng, hình ảnh, âm thanh sao cho phù hợp. Hình ảnh cần có độ phân giải lớn, chất lượng cao để đảm bảo người xem có thể theo dõi.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình