DesignOnline.vn

Phần mềm vẽ 3D

Hiện nay, phần mềm vẽ 3D là bộ công cụ không thể thiếu đối với các kỹ sư, lập trình viên đồ họa hay kiến ​​trúc sư. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, con người hoàn toàn có thể mô phỏng hình ảnh của thế giới bên ngoài một cách chân thực thông qua phần mềm thiết kế 3D. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ bắt đầu trình bày ý tưởng thiết kế trong đầu và triển khai trên giấy bằng bút, thước… thì nay tất cả các khâu phác thảo, thiết kế, dựng mô hình… đều đã được đầu tư bài bản. Triển khai trên máy tính của bạn với tốc độ nhanh hơn và chỉnh sửa thuận tiện hơn.

Tìm hiểu về bản vẽ 3D

3D là từ viết tắt của 3-Dimension, nghĩa là 3 chiều (bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều sâu). Vẽ 3D có nghĩa là hình ảnh được dựng một cách chân thực và sống động như thật với sự hỗ trợ của phần mềm đồ họa máy tính. Kỹ thuật đồ họa 3D đòi hỏi người thiết kế phải có tư duy không gian và hiểu biết về hình học để tái hiện một cách sinh động các đối tượng vật lý. Kỹ thuật này lần đầu tiên được biết đến trên màn ảnh vào năm 1995 với bộ phim hoạt hình nổi tiếng Câu chuyện đồ chơi (Toy World) của hãng Walt Disney.

Dưới đây là 10 phần mềm thiết kế 3D bạn không nên bỏ qua

AutoCAD

AutoCAD là phần mềm không còn quá xa lạ với dân kỹ thuật, dân thiết kế và là công cụ chuyên dụng phổ biến nhất trong thiết kế 3D. Ra đời năm 1982, AutoCAD là một trong những chương trình vẽ kỹ thuật đầu tiên có thể chạy trên máy tính cá nhân, đặc biệt là máy tính IBM. Có thể hình dung, AutoCAD là phần mềm hỗ trợ thiết kế, xử lý, trình chiếu, vẽ kỹ thuật trên máy tính. Bản thân AutoCAD cũng cung cấp nhiều lựa chọn cho các nhà thiết kế sáng tạo, bao gồm các hoạt động liên quan đến kiến ​​trúc và xây dựng thương mại.

Các tính năng đáng chú ý của AutoCAD:

– Roombook: Tính năng này không chỉ cho phép bạn xem mặt cắt của thiết kế mà còn tính toán lượng vật liệu cần thiết để xây dựng từng khu vực của ngôi nhà.

– Chế độ Cải tạo: Đây là tính năng cung cấp cho bạn thông tin về các yếu tố trong ngôi nhà đã hoàn thiện cần xây dựng hoặc chưa xây dựng.

– Kết xuất: Với AutoCAD, bạn có thể yên tâm rằng thiết kế mà bạn đã dày công thực hiện sẽ được hiển thị chân thực và sống động nhất có thể.
AutoCAD được coi là tượng đài của phần mềm thiết kế đồ họa tại Việt Nam. Bản thân AutoCAD cũng cung cấp nhiều lựa chọn cho các nhà thiết kế sáng tạo, bao gồm các hoạt động liên quan đến kiến ​​trúc và xây dựng thương mại.

Hiện tại, AutoCAD có thể chạy trên cả hệ điều hành Windows và MacOS, khiến các nhà thiết kế ngày càng yêu thích phần mềm vẽ 3D này.

SketchUp Pro

SketchUp là phần mềm tạo mô hình 3D dành cho kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, đạo diễn phim và các ngành nghề liên quan. Phần mềm này nổi bật là một công cụ thể hiện ý tưởng đơn giản và nhanh chóng với giao diện đồ họa thân thiện với người dùng.

SketchUp cung cấp hai phiên bản: Một phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản và một phiên bản cao cấp với giá $ 299.

ViaCAD 2D / 3D

ViaCAD 2D / 3D là phần mềm cung cấp các thiết kế đồ họa kỹ thuật với các công cụ tạo

Tạo bản phác thảo hoặc đồ họa của tất cả các đối tượng bạn muốn thiết kế. Các kỹ sư có thể sử dụng phần mềm thiết kế 3D này để tạo ra các bản vẽ xây dựng, mô phỏng các dự án xây dựng với mô hình 2D hoặc 3D.

ViaCAD cung cấp các công cụ tạo mô hình hiện đại và không làm giảm tốc độ trong quá trình này

chương trình người dùng. Phần mềm đồ họa này sẽ giúp bạn khái quát các khái niệm bao gồm đường cong, bề mặt, … được tích hợp và bao quát một lĩnh vực thiết kế của người dùng.

Bricscad

Bricscad là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa 3D có giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng, giúp bạn thiết kế các bản vẽ 2D, 3D một cách dễ dàng.

Phần mềm cũng cung cấp các tính năng hỗ trợ tất cả các định dạng CAD chính bao gồm: DWG, DWF, DXF, ECW và BMP nhưng thiếu khả năng tương thích 3DS. Tuy nhiên, nó có thể thực hiện mô hình 3D trực tiếp và hỗ trợ xây dựng mô hình thông tin (BIM).

Photoshop

Nếu bạn muốn thêm các đường nét 2D vào thiết kế của mình hoặc bạn còn đang lúng túng với các thao tác trên phần mềm vẽ 3D phức tạp thì Photoshop là một lựa chọn phù hợp.

Photoshop hiện là phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất được nhiều người sử dụng. Nhà sản xuất Adobe đã không ngừng cải tiến và nâng cấp phần mềm của mình để phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng. Từ phiên bản hiện tại của Photoshop CS8 đến phiên bản hiện tại của Photoshop CC 2021, tất cả đều được trang bị các tính năng 3D ngày càng hoàn hảo, cho phép chúng ta vẽ một hình ảnh 3D nhanh chóng cũng như hỗ trợ kết xuất và xuất các tệp 3D cùng một lúc. cách dễ dàng. Ngoài những phần mềm vẽ ra thì bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm biên tập video tại đây.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình